8 Phương pháp giúp giảm đau cổ tay sau sinh mẹ nên biết

Hiện tượng đau cổ tay sau sinh là hết sức phổ biến ở nhiều mẹ dù sinh lần đầu hay lần thứ hai. Tìm hiểu các phương pháp giúp giảm đau xương cổ tay sau sinh cho mẹ hiệu quả.

đau cổ tay sau sinh
Đau cổ tay sau sinh là hiện tượng khá phổ biến

Nguyên nhân dẫn tới đau cổ tay sau sinh

Các mẹ mới sinh con thường rất hay phải bế trẻ để cho bé bú mẹ, bú bình hoặc ru trẻ ngủ. Dù cho em bé nào cũng rất thích được bế nhưng việc bế ẵm trẻ nhiều cũng sẽ gây ra đau cổ tay sau sinh cho mẹ. Đây là do cổ tay phải chịu áp lực khi nâng và bế trẻ.

Tình trạng này còn được gọi là hội chứng viêm bao gân de Quervain. Cơn đau là do sự kích thích của lớp bọc xung quanh gân cổ tay đến ngón tay cái. Các gân này nằm ở mặt bên của cổ tay, gốc của ngón tay cái. Cơn đau cổ tay sau sinh gây ra cảm giác khó chịu nhẹ đến đau dữ dội ở cổ tay.

Đau cổ tay sau sinh tuy có thể xảy ra ngay từ khi mang thai nhưng phần lớn sẽ xuất hiện từ hai đến ba tuần sau khi sinh con. Hiện tượng này rất phổ biến, có những người gặp phải cơn đau ít nhất một lần mỗi tháng.

Các triệu chứng đau xương cổ tay sau sinh

Bạn có thể bị đau cổ tay sau sinh nếu như cảm thấy:

  • Đau khi di chuyển ngón tay cái hoặc cổ tay – xuất hiện khi di chuyển cánh tay
  • Đau khi nắm ngón tay chặt vào
  • Sưng và đau ở bên ngón cái của cổ tay

Phương pháp giúp giảm đau cổ tay sau sinh cho mẹ hiệu quả

Rất khó để ngăn ngừa viêm bao gân de Quervain vì mẹ sau sinh cần thường phải nâng trẻ lên có khi tới 25 – 30 lần mỗi ngày. Theo các chuyên gia, khó có thể nhận định được bạn sẽ mắc triệu chứng đau cổ tay sau sinh cho đến khi nào.

Vì thế ngay khi có hiện tượng đau bạn nên áp dụng một số phương pháp giúp giảm đau sau:

1. Bế trẻ theo cách khác

đau cổ tay sau sinh
Nên thay đổi cách bế trẻ để không gây đau cổ tay

Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi xoay cổ tay lúc bế bé thì nên hành động để tránh kích ứng thêm gân cổ tay. Hãy thay đổi cách bế trẻ thay vì bế trẻ dưới cánh tay hãy cố gắng nhấc trẻ bằng cách đỡ lòng bàn tay dưới mông của trẻ. Khi đó, áp lực lên phần gân cổ tay sẽ giảm bớt nên sẽ giảm đau cổ tay và ngón tay cái cho mẹ.

2. Thay đổi cách mẹ cho con bú

đau cổ tay sau sinh
Mẹ có thể sử dụng gối đỡ trẻ khi cho bú để tránh gây đau cổ tay sau sinh

Đối với các bà mẹ cho con bú sữa trực tiếp bị đau cổ tay thì nên xem lại tư thế cho con bú có phải gây ra áp lực cho cổ tay không. Nhiều mẹ cho con bú cho rằng bế bé khi bú sẽ gây khó chịu ở phần khớp cổ tay. Bạn có thể sử dụng gối để hỗ trợ đỡ ở dưới tay khi cho con bú để tránh gây áp lực lên phần cổ tay.

3. Cho cổ tay được nghỉ ngơi

Hãy băng cổ tay khi bị đau để giúp giảm đau xương cổ tay sau sinh. Nếu bác sĩ cho bạn thuốc chống viêm không kê đơn hãy chọn loại phù hợp để cho con bú. Hãy nhờ người thân bế trẻ giúp để cổ tay có thời gian nghỉ ngơi trong khi chờ lành lại.

Ngoài ra, phụ nữ sau sinh nên hạn chế sử dụng điện thoại thông minh bất cứ khi nào có thể. Theo nhiều chuyên gia, việc sử dụng điện thoại tuy không phải là nguyên nhân gây đau cổ tay nhưng nếu dùng điện thoại quá nhiều có thể gây viêm sợi gân cổ tay. Sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ làm tăng thêm cơn đau và ngăn cản quá trình chữa lành vết thương.

4. Sử dụng một thanh nẹp cổ tay

đau cổ tay sau sinh
Nẹp cổ tay sẽ giúp giảm đau hiệu quả

Sử dụng thanh nẹp cổ tay cực kỳ hiệu quả trong việc giảm sưng gân và do đó sẽ giảm bớt sự khó chịu. Chỉ sau một tuần sử dụng nẹp cổ tay cơn đau sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, cố định cổ tay cũng gây ảnh hưởng tới các công việc hàng ngày khi chăm sóc trẻ sau sinh. Vì thế mẹ sau sinh cần phải kiên nhẫn thực hiện cho tới khi hết đau.

5. Chườm mát cổ tay

Hãy chườm túi đá vào cổ tay trong 10 phút, vài lần mỗi ngày. Bạn có thể dùng khăn ẩm để bảo vệ tay khỏi bị bỏng nước đá.

Chườm mát giúp giảm đau đáng kể. Bạn có thể làm túi chườm mát bằng cách:

  • Bọc đá trong một chiếc khăn bông
  • Sử dụng túi chườm mát chuyên dụng
  • Sử dụng chai nước đóng đá trong tủ lạnh.

6. Xoa bóp cổ tay

Xoa bóp vùng cơ gốc ngón tay cái được gọi là cơ thần kinh. Xoa bóp cơ này sẽ giúp giữ ngón tay cái cách xa lòng bàn tay một cách tự nhiên. Đây là cách giúp giảm đau cổ tay hiệu quả.

7. Đi khám và sử dụng thuốc

Nếu như bạn vẫn bị đau cổ tay sau sinh cho dù đã tự áp dụng nhiều biện pháp giảm đau tại nhà thì hãy gặp bác sĩ chuyên khoa tay để thực hiện các phương pháp điều trị. Bác sĩ có thể yêu cầu sử dụng thuốc theo toa, tiêm cortisone hoặc tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang cho bé bú mẹ trực tiếp thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng các phương pháp điều trị phù hợp.

Thuốc Phong Tê Thấp Nhất Nhất – Giảm đau hiệu quả khi bị đau cổ tay sau sinh

Bài thuốc Đông y trị đau nhức xương khớp Phong Tê Thấp giúp điều trị đau cổ tay hiệu quả giúp điều trị căn nguyên gây bệnh và hạn chế bệnh tái phát. Hiện nay bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất tại nhà máy chuẩn GMP-WHO dưới dạng viên nén Phong Tê Thấp Nhất Nhất và phân phối rộng rãi trên toàn quốc.

Đối với mẹ cho bé bú sữa ngoài thì khi bị đau cổ tay sau sinh hoàn toàn có thể uống được thuốc Phong Tê Thấp Nhất Nhất theo chỉ định. Còn với mẹ cho con bú sữa mẹ thì nên thận trọng trước khi dùng thuốc Phong Tê Thấp. Mẹ sau sinh nên cân nhắc lợi ích giảm đau và nguy cơ trước khi sử dụng sản phẩm.

Đào Tâm

Phong Tê Thấp NHẤT NHẤT

Thuốc có tác dụng trừ tê thấp, đau nhức, sưng khớp.

Dùng điều trị các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buốt chân tay.