Các triệu chứng lâm sàng viêm đa khớp dạng thấp thường gặp

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn mạn tính, có thể gây ra những tổn thương tại khớp và ngoài khớp. Các triệu chứng lâm sàng viêm đa khớp dạng thấp thường biểu hiện rõ rệt ở tuổi trung niên.

triệu chứng lâm sàng viêm đa khớp dạng thấp
Viêm đa khớp dạng thấp biểu hiện triệu chứng tại khớp và ngoài khớp

Các triệu chứng lâm sàng viêm đa khớp dạng thấp bao gồm cả các biểu hiện tại khớp và ngoài khớp.

Triệu chứng tại khớp

Trong giai đoạn đầu, triệu chứng lâm sàng viêm đa khớp dạng thấp có thể không biểu hiện đỏ hoặc sưng ở các khớp, nhưng người bệnh có thể cảm thấy đau nhức khớp. Bệnh tiến triển nặng dần gây hủy hoại sụn khớp và đầu xương. Các triệu chứng tại khớp có đặc điểm:

 • Đau khớp, sưng hoặc cứng khớp kéo dài trong 6 tuần hoặc lâu hơn. Sưng có thể là do sưng phần mềm hoặc do tràn dịch khớp. Thường đau sưng khớp liên tục cả ngày, tăng lên về đêm và gần sáng, nghỉ ngơi không đỡ đau. Nếu bệnh nhân có viêm cột sống cổ thường là dấu hiệu tiên lượng nặng của bệnh.
 • Cứng khớp vào buổi sáng kéo dài trong 30 phút hoặc lâu hơn.
 • Nhiều khớp cùng bị đau, sưng, thường có tính chất đối xứng.
 • Các khớp nhỏ (cổ tay, một số khớp ở bàn tay và bàn chân) thường bị sưng đau đầu tiên.
triệu chứng lâm sàng viêm đa ktriệu chứng lâm sàng viêm đa khớp dạng thấphớp dạng thấp
Các khớp nhỏ thường bị tổn thương trước

Triệu chứng toàn thân

Viêm đa khớp dạng thấp triệu chứng còn xuất hiện toàn thân như: Sốt nhẹ, mệt mỏi, suy nhược, cơ thể xanh xao, thiếu máu, gầy sút.

Tại da

Xuất hiện hạt thấp dưới da. Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp là một trong các dấu hiệu đặc biệt ngoài da của bệnh viêm khớp dạng thấp. Tỉ lệ gặp là 10-15%, thường ở dưới da vùng tỳ đè như khuỷu, cạnh ngón tay, ngón chân, vùng chẩm, gân Achilles. Các hạt hay cục nổi gồ trên bề mặt da, chắc và không di động, có kích thước từ 5-10 mm, không gây đau, có thể nhìn thấy và sờ thấy.

Hạt thấp dưới da thường gặp ở những người viêm đa khớp dạng thấp nặng, tiến triển nhanh, yếu tố dạng thấp trong huyết thanh dương tính.

triệu chứng lâm sàng viêm đa khớp dạng thấp
Hạt dưới da xuất hiện khi bệnh tiến triển nặng hơn

Tại mắt

Tại mắt có thể xuất hiện các triệu chứng như khô, đau, viêm, đỏ, nhạy cảm với ánh sáng. Bệnh nhân có thể bị viêm củng mạc và nhuyễn củng mạc thủng khi bệnh tiến triển nặng.

Tại phổi

Các vấn đề tại phổi liên quan đến viêm đa khớp dạng thấp như:

 • Sẹo ở phổi: Sẹo liên quan đến chứng viêm lâu dài (bệnh phổi kẽ) có thể gây khó thở, ho khan mạn tính, mệt mỏi, suy nhược và chán ăn.
 • Nốt ở phổi: Các cục nhỏ có thể hình thành trong phổi cũng như ở các bộ phận khác của cơ thể. Các nốt ở phổi thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng, không gây nguy cơ ung thư phổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nốt có thể bị vỡ và gây xẹp phổi.
 • Bệnh màng phổi: Mô bao quanh phổi, được gọi là màng phổi có thể bị viêm. Viêm màng phổi thường đi kèm với sự tích tụ chất lỏng giữa hai lớp màng phổi. Đôi khi chất lỏng tự phân giải. Tuy nhiên, tràn dịch màng phổi nhiều có thể gây khó thở. Bệnh màng phổi cũng có thể gây sốt và đau khi thở.

Tại tim

Viêm có thể tấn công vào cơ tim và các vùng xung quanh gây viêm màng tim, viêm cơ tim, viêm van tim, loạn nhịp tim.

Tại mạch máu

Viêm khớp dạng thấp khiến mạch máu bị thu hẹp lại hoặc giảm kích thước và yếu hơn, làm ngăn chặn sự lưu thông của dòng máu.

Tại miệng

Triệu chứng lâm sàng viêm đa khớp dạng thấp có thể xuất hiện tại miệng:

 • Viêm nướu: Một dạng nhẹ của bệnh nướu răng khiến nướu bị sưng và mềm.
 • Viêm nha chu: Một tình trạng viêm ảnh hưởng đến xương và mô nâng đỡ răng.
 • Hội chứng Sjogren: Một tình trạng viêm ảnh hưởng đến tuyến nước bọt gây khô miệng, khó ăn và sâu răng.
 • Mất cử động ở khớp thái dương hàm: Viêm đa khớp dạng thấp có thể gây đau nghiêm trọng khi mở và đóng miệng.
 • Nhiễm trùng miệng: Chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn và nhiễm nấm.
triệu chứng lâm sàng viêm đa khớp dạng thấp
Khô miệng do hội chứng Sjogren do viêm đa khớp dạng thấp

Điều trị viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc Đông y bí truyền

Viêm đa khớp dạng thấp cần điều trị sớm để hạn chế bệnh tiến triển nặng gây tổn thương cho các cơ quan khác. Ở các đợt viêm cấp, người bệnh nên dùng thuốc Tây để giảm đau, giảm sưng viêm. Tuy nhiên, thuốc Tây y không nên dùng kéo dài bởi dễ gây tác dụng phụ trên gan, thận. Do vậy, kết hợp Đông – Tây y trong điều trị viêm đa khớp dạng thấp là giải pháp được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Thuốc Phong Tê Thấp Nhất Nhất ra đời từ bài thuốc Phong tê thấp nổi tiếng, hiện là một trong các loại thuốc điều trị viêm khớp, viêm đa khớp hiệu quả, an toàn được nhiều người bệnh tin chọn.

Thuốc Phong Tê Thấp Nhất Nhất dạng viên nén tiện dụng hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

DS Phan Thu

Phong Tê Thấp NHẤT NHẤT

Thuốc có tác dụng trừ tê thấp, đau nhức, sưng khớp.

Dùng điều trị các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buốt chân tay.