Đau cứng khớp ngón tay không co duỗi được nên uống thuốc gì?

Đau cứng khớp ngón tay không co duỗi được gây ảnh hưởng lớn đến công việc và sinh hoạt hàng ngày. Để điều trị thành công, cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

đau cứng khớp ngón tay
Đau cứng khớp ngón tay gây ảnh hưởng lớn đến công việc và sinh hoạt

Nguyên nhân gây cứng khớp ngón tay

Có rất nhiều nguyên nhân gây cứng khớp ngón tay như mắc bệnh xương khớp, chấn thương hoặc phẫu thuật… Một số nguyên nhân phổ biến gây tê cứng khớp ngón tay gồm:

Viêm khớp

Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trên cơ thể, bao gồm cả khớp ở tay. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm khớp là cứng, đau và sưng.

Có nhiều dạng viêm khớp khác nhau, phổ biến nhất là:

  • Viêm xương khớp (OA): Viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất. Nguyên nhân là do sự hao mòn khớp do lão hóa, sử dụng quá mức hoặc chấn thương.
  • Viêm khớp dạng thấp (RA): Đây là một tình trạng tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các mô khớp. Bệnh thường bắt đầu ở các khớp nhỏ, có thể bao gồm cả những khớp ở bàn tay. Thường thì cả hai tay đều bị cứng và sưng đau.
  • Viêm khớp vảy nến (PsA): Giống như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến cũng xảy ra do tình trạng tự miễn dịch. Viêm khớp vảy nến gây đau và sưng khớp kèm theo viêm da và các mảng da có vảy. Các khớp ngón tay và ngón chân thường bị sưng đau.
cứng khớp ngón tay
Nguyên nhân phổ biến gây cứng khớp ngón tay là do viêm khớp

Viêm bao gân

Viêm bao gân Stenosing là một thuật ngữ để chỉ ngón tay bị sưng đau. Mô xung quanh các gân ở ngón tay trở nên phì đại, khiến ống mà gân chạy qua co lại và khiến ngón tay có cảm giác “bị mắc kẹt”. Điều này có thể làm cho cử động của ngón tay trở nên khó khăn hoặc đau đớn.

Trong một số trường hợp, ngón tay có thể bị uốn cong. Người bệnh có thể cần phải sử dụng bàn tay còn lại để giúp duỗi thẳng ngón tay ra. Tình trạng khóa hoặc cứng khớp có thể tồi tệ hơn sau một thời gian dài không sử dụng tay, chẳng hạn như sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Viêm bao gân có thể do các hoạt động liên quan đến việc sử dụng ngón tay hoặc ngón cái một cách mạnh mẽ và thường xuyên. Tình trạng này cũng có liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, hội chứng ống cổ tay.

Co thắt can gân bàn tay

Chứng co thắt can gân bàn tay xảy ra do sự dày lên của mô dưới da ngón tay và lòng bàn tay. Khi điều này xảy ra, các ngón tay bắt đầu gập xuống về phía lòng bàn tay. Các ngón tay thứ tư và thứ năm thường bị ảnh hưởng nhất. Thông thường, tình trạng này nhẹ và tiến triển rất chậm. Hiện vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này. Người ta tin rằng di truyền, sử dụng rượu và các bệnh lý tiềm ẩn như bệnh tiểu đường có liên quan đến tình trạng này.

cứng khớp ngón tay
Tê cứng khớp ngón tay có thể do co thắt can gân bàn tay

Chấn thương

Cứng khớp ngón tay cái hay cứng khớp ngón tay giữa có thể xảy ra sau khi bị thương ở tay.

Sau phẫu thuật

Có nhiều trường hợp bị cứng khớp ngón tay sau phẫu thuật vì thời gian dài không cử động ngón tay.

Điều trị đau cứng khớp ngón tay bằng cách nào?

Việc điều trị phụ thuộc vào các nguyên nhân gây ra. Các phương pháp phổ biến nhất là:

Thuốc không kê đơn (OTC)

Một số loại thuốc không kê đơn có thể được sử dụng để giải quyết tình trạng cứng hoặc đau xảy ra do viêm. Ví dụ về thuốc không kê đơn có thể bao gồm: ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve), aspirin, acetaminophen (Tylenol)…

Thuốc kê đơn

Nếu tê cứng khớp ngón tay là do viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp vảy nến, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm các triệu chứng. Dùng những loại thuốc này theo chỉ dẫn có thể giúp ngăn ngừa tổn thương khớp.

Dùng thuốc Phong tê thấp Đông y

Người bệnh đau, tê cứng khớp ngón tay do bệnh xương khớp có thể tham khảo sử dụng thuốc Phong tê thấp Đông y để điều trị bệnh. Thuốc Phong tê thấp giúp điều trị bệnh từ căn nguyên, giúp giảm đau, giảm viêm nhanh chóng, đồng thời ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

Nẹp và bó bột ngón tay

Nẹp và bó bột giúp ổn định khớp thường được chỉ định khi khớp bị cứng, đau. Chúng cũng thường được sử dụng trong các trường hợp phẫu thuật hoặc chấn thương ngón tay. Đeo nẹp hoặc bó bột quá lâu có thể khiến cơ bắp yếu đi, vì vậy, có khả năng người bệnh sẽ được yêu cầu thực hiện các bài tập tay khi gỡ nó ra.

Tiêm steroid

Tiêm steroid giúp giảm bớt tình trạng viêm ở khớp khi thuốc không kê đơn không hiệu quả. Những mũi tiêm này có thể làm giảm bớt tình trạng cứng và đau do viêm trong vài tuần.

Tuy nhiên, biện pháp này không nên lạm dụng vì có nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn, bao gồm suy yếu gân và dây chằng.

cứng khớp ngón tay
Tiêm steroid giúp giảm bớt tình trạng viêm ở khớp tay

Tiêm enzyme

Tiêm một loại enzyme có tên là collagenase có thể được sử dụng để giúp điều trị bệnh co cứng can gân bàn tay. Điều này làm cho các mô dày ở tay mềm và yếu đi. Sau khi làm tê tay để giảm đau, bác sĩ có thể áp dụng nhiều động tác khác nhau để phá vỡ mô.

Phẫu thuật

Khi các phương pháp điều trị khác không có tác dụng giảm bớt tình trạng cứng khớp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Loại phẫu thuật được sử dụng tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra các triệu chứng của người bệnh.

Thuốc Phong Tê Thấp Nhất Nhất – giải pháp cho người bị cứng khớp ngón tay

Thuốc Phong Tê Thấp điều trị đau cứng khớp ngón tay kèm viêm tê các ngón tay do viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp hiệu quả thực sự, đã được đông đảo người bệnh chứng minh.

Thuốc không chỉ giảm sưng đau nhanh chóng, giảm cứng khớp mà còn điều trị triệt để căn nguyên gây bệnh. Do vậy sẽ ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

Vân An

Phong Tê Thấp NHẤT NHẤT

Thuốc có tác dụng trừ tê thấp, đau nhức, sưng khớp.

Dùng điều trị các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buốt chân tay.