Đông y lý giải đau cổ vai gáy là bệnh gì để điều trị từ gốc

Tình trạng đau cổ vai gáy khá phổ biến, nhưng việc điều trị gây nhiều khó khăn và dễ tái phát, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và cuộc sống. Đau cổ vai gáy là bệnh gì mà khó điều trị dứt điểm?

đau cổ vai gáy là bệnh gì
Xác định đau cổ vai gáy là bệnh gì để điều trị dứt điểm

Triệu chứng đau cổ vai gáy

Một số triệu chứng phổ biến của tình trạng đau cổ vai gáy gồm:

  • Đau âm ỉ hoặc đau dữ dội một hoặc cả hai bên cổ
  • Cứng vùng cổ, khó quay cổ
  • Giảm vận động vùng vai, cánh tay
  • Đau tăng lên khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi
  • Một số trường hợp đau lan xuống cánh tay
  • Cơn đau vai gáy có thể kèm theo nhức đầu, tê mỏi cổ vai gáy

Muốn điều trị dứt điểm tình trạng này, cần phải xác định rõ đâu là nguyên nhân chính gây ra bệnh để can thiệp.

đau cổ vai gáy là bệnh gì
Đau cổ vai gáy có nhiều triệu chứng dễ nhận biết

Đông y giải thích đau cổ vai gáy là bệnh gì?

Theo quan niệm Đông y, đau vai gáy là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh lý về xương khớp. Tình trạng đau mỏi vai gáy được gọi là chứng kiên tý. Chứng bệnh này do các nguyên nhân sau gây nên:

Do cơ địa

Vệ khí của cơ thể không đủ, mắc bệnh lâu ngày, can thận hư làm cho khí huyết giảm sút khiến thận tổn thương. Khi can thận hư sẽ không thể làm chủ được cốt tủy. Can huyết hư kéo theo khả năng nuôi dưỡng cơ suy giảm, từ đó dẫn đến đau vai gáy.

Do tác động từ bên ngoài

Khi vệ khí cơ thể suy giảm, khiến phong hàn và thấp xâm nhập, làm cho kinh lạc bị tổn thương, cản trở quá trình lưu thông khí huyết. Khi các kinh lạc bị phù, ứ tắc sẽ gây nhức mỏi, tê cứng, đau cổ vai gáy.

Do các yếu tố khác

Đau cổ vai gáy cũng có thể hình thành do những thói quen không tốt như ngồi không đúng tư thế, ngồi làm việc ở một tư thế quá lâu, cúi đầu đánh máy tính hay xem điện thoại, ngủ gối cao đầu…

đau cổ vai gáy là bệnh gì
Ngồi làm việc sai tư thế dẫn tới đau cổ vai gáy

Ưu điểm của việc điều trị đau cổ vai gáy bằng Đông y

Điều trị đau cổ vai gáy theo Tây y sẽ thường dùng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, giãn cơ. Tuy giảm triệu chứng nhanh chóng, nhưng thuốc Tây lại tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ và không tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh. Do vậy, sau một thời gian, bệnh có thể tái phát và ngày càng nặng, khiến người bệnh phải dùng nhiều thuốc hơn, dẫn đến nhờn thuốc, tốn kém chi phí và khó khăn trong việc điều trị.

Khác với thuốc Tây y, thuốc Đông y không có hiệu quả nhanh chóng, nhưng có nhiều ưu điểm nổi bật được các chuyên gia đánh giá cao và đông đảo người bệnh tin tưởng.

Hiệu quả lâu dài, bền vững

Không chỉ điều trị nhằm thuyên giảm các triệu chứng mà còn tác động vào căn nguyên gây bệnh, tăng cường vệ khí trong cơ thể, bồi bổ can thận, nhằm thông kinh lạc, bồi bổ khí huyết. Nhờ đó, dùng thuốc một thời gian sẽ giúp phục hồi hỗ trợ chức năng cơ xương khớp, ngăn ngừa phong hàn thấp xâm nhập, phòng ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

An toàn, lành tính

Hầu hết các bài thuốc Đông y có thành phần là các vị thuốc, dược liệu an toàn, lành tính, không ảnh hưởng đến gan, không hoặc ít tác dụng phụ như thuốc tân dược.

Phù hợp với các bệnh mạn tính

Đa số các bệnh cơ xương khớp là bệnh mạn tính, do vậy, nếu dùng thuốc Tây sẽ cần uống trong thời gian dài, dễ gây nhờn thuốc và tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Thuốc Đông y phù hợp hơn với các bệnh mạn tính, do an toàn và có hiệu quả bền vững, lâu dài.

Tuy vậy, nhược điểm của thuốc Đông y khiến nhiều người e ngại đó là việc bắt mạch, bốc thuốc và sắc thuốc kỳ công, tốn nhiều thời gian và nhiều người không quen mùi thuốc sẽ khó uống. Ngoài ra, một số bài thuốc, vị thuốc khó tìm sẽ gây khó khăn trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, việc bảo quản các vị thuốc nếu không cẩn trọng cũng tiềm ẩn nguy cơ nấm mốc, gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

đau cổ vai gáy là bệnh gì
Đông y điều trị đau cổ vai gáy có hiệu quả nhưng sắc thuốc tốn nhiều công sức

Thuốc Phong Tê Thấp Nhất Nhất – giải pháp cho người bị đau cổ vai gáy

Khắc phục nhược điểm của thuốc Đông y truyền thống là phải bốc và sắc thuốc mất nhiều thời gian, Dược Phẩm Nhất Nhất đã nghiên cứu và ứng dụng thành công bài thuốc Phong tê thấp bí truyền, sản xuất tại nhà máy hiện đại chuẩn GMP-WHO, tạo nên sản phẩm dạng viên nén tiện dụng và dễ bảo quản như các loại thuốc tân dược thông thường.

Phong Tê Thấp Nhất Nhất có nguồn gốc từ bài thuốc Phong tê thấp bí truyền, thành phần 100% thảo dược, tác dụng trừ tê thấp, đau nhức, sưng khớp. Thuốc dùng cho những người bị viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, đau nhức xương…

Phong Tê Thấp Nhất Nhất dạng viên nén tiện dụng hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Khi đã tìm hiểu được đau mỏi cổ vai gáy là bệnh gì, người bệnh có thể tham khảo sử dụng thuốc Phong Tê Thấp Nhất Nhất để điều trị, hỗ trợ ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

Vân An

Phong Tê Thấp NHẤT NHẤT

Thuốc có tác dụng trừ tê thấp, đau nhức, sưng khớp.

Dùng điều trị các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buốt chân tay.