Giải đáp thắc mắc “Đau thần kinh tọa là gì, có nguy hiểm không?”

Đau thần kinh tọa là một bệnh phổ biến hiện nay, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Tìm hiểu thông tin đau thần kinh tọa là gì sẽ giúp tìm ra cách điều trị, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

đau thần kinh tọa là gì
Đau thần kinh tọa gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày

Đau dây thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa (hay còn gọi là dây thần kinh hông to) là dây thần kinh kéo dài từ phần dưới thắt lưng đến đầu các ngón chân. Mỗi người đều có hai dây thần kinh này. Dây thần kinh tọa có chức năng chi phối cảm giác vận động và nuôi dưỡng các bộ phận của cơ thể mà nó đi qua.

Đau thần kinh tọa là tình trạng đau dọc từ vùng thắt lưng đến các đầu ngón chân, dọc theo dây thần kinh tọa. Triệu chứng điển hình nhất thường gặp phải là các cơn đau thắt lưng, lan rộng kéo xuống phần cẳng chân, ngón chân.

Thông thường, người bệnh chỉ đau 1 bên dây thần kinh tọa, chứ không đau cả hai bên.

Đau dây thần kinh tọa
Ảnh mô tả: Dây thần kinh tọa

Biểu hiện đau dây thần kinh tọa

Biểu hiện nổi bật nhất của đau thần kinh tọa là các cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ vùng thắt lưng, kéo dài xuống các đầu ngón chân. Dưới đây là một số biểu hiện đau thần kinh tọa thường gặp, người bệnh cần lưu ý để đi khám kịp thời.

 • Đau nhức dọc theo dây thần kinh tọa: Cơn đau thường kéo dài từ vùng thắt lưng xuống các đầu ngón chân. Tuy nhiên, tùy vào vị trí tổn thương của dây thần kinh tọa mà các điểm đau sẽ khác nhau. Ví dụ: tổn thương rễ dây thần kinh tọa tại đốt L4 thì cơn đau thường xuất hiện ở kheo chân, nếu tổn thương ở đốt L5 thì thường đau mạnh ở bàn chân, ngón chân.
 • Đau vùng thắt lưng: Đây là dấu hiệu điển hình nhất của đau thần kinh tọa. Người bênh có thể đau âm ỉ hoặc dữ dội, cơn đau thường kéo dài ngày này qua ngày khác. Cơn đau thường tăng lên khi người bệnh vận động hoặc thực hiện các động tác cúi, gập người.
 • Tê, ngứa, yếu cơ: Cảm giác tê ngứa và yếu cơ chân tay khiến người bệnh đau thần kinh tọa khó khăn trong quá trình di chuyển và sinh hoạt thường ngày.
Đau dây thần kinh tọa
Đau thần kinh tọa thường đau ẩm ỉ vùng thắt lưng

Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Đau dây thần kinh tọa dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời, bệnh dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Một số biến chứng nghiêm trọng có thể gặp phải:

 • Cứng cột sống: Biến chứng đau thần kinh tọa này thường đi kèm với các cơn co thắt cơ bắp hoặc mất lực hoàn toàn ở chân.
 • Bại liệt: Đau thần kinh tọa có thể dẫn đến tình trạng bại liệt một phần hoặc bại liệt hoàn toàn.
 • Teo cơ vận động: Ban đầu, người bệnh chỉ có các cảm giác yếu cơ, mỏi cơ. Nếu không điều trị sớm, chân bên đau thần kinh tọa có thể dẫn đến trạng teo cơ, rút cơ và mất dần chức năng.
 • Cơ bàng quang, cơ vòng đường ruột bị suy giảm chức năng: Người bị đau thần kinh tọa dễ gặp các biến chứng bí tiểu, đại tiện không tự chủ.

Các biện pháp điều trị đau dây thần kinh tọa

Điều trị bằng thuốc Tây

Điều trị đau thân kinh tọa bằng thuốc Tây là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất do hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, nhóm thuốc Tây điều trị đau dây thần kinh tọa có nhiều tác dụng phụ khi sử dụng kéo dài.

Một số loại thuốc Tây thường được chỉ định là:

 • Thuốc giảm đau: Paracetamol là loại thuốc giảm đau phổ biến nhất.
 • Thuốc giảm đau chống viêm NSAIDs: Thường dùng nếu mức độ đau nhức nặng. Tuy nhiên, nhóm thuốc này cũng có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, đặc biệt ảnh hưởng đến dạ dày nếu sử dụng không đúng cách.
 • Thuốc giãn cơ: Tolperisone và Eperisone là 2 loại thuốc giãn cơ được bác sĩ sử dụng nhằm giảm tình trạng co thắt ở cơ. Thuốc có thể gây ra cảm giác chóng mặt, mệt mỏi, ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận nên người bệnh cần cẩn trọng trong quá trình sử dụng.
 • Opioid: Đây là loại thuốc giảm đau thần kinh tọa gây nghiện nên người bệnh sẽ chỉ sử dụng thuốc trong các trường hợp đau nặng.
Đau dây thần kinh tọa
Sử dụng nhiều thuốc Tây có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm

Điều trị bằng Đông y

Điều trị đau thần kinh tọa bằng Đông y là phương pháp an toàn, hiệu quả được nhiều bệnh nhân lựa chọn hiện nay, tiêu biểu trong số đó là thuốc Phong Tê Thấp Nhất Nhất.

Tuy không có hiệu quả nhanh như Tây y nhưng thuốc Phong Tê Thấp Nhất Nhất điều trị từ nguyên nhân gây bệnh, do vậy không chỉ giúp đẩy lùi các triệu chứng mà còn ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

Thuốc Phong Tê Thấp Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược nên đảm bảo tính an toàn, hầu như không gây tác dụng phụ, không gây nhờn thuốc. Người bệnh đau thần kinh tọa có thể dễ dàng mua về sử dụng.

DS Nguyễn Minh

Phong Tê Thấp NHẤT NHẤT

Thuốc có tác dụng trừ tê thấp, đau nhức, sưng khớp.

Dùng điều trị các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buốt chân tay.