Hiệu quả của Đông y trong việc ngăn ngừa biến chứng viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp không chỉ gây cứng, sưng, đau tại khớp mà còn gây ảnh hưởng đến mắt, phổi, da, tim, mạch máu và nhiều cơ quan khác. Dùng thuốc Đông y bí truyền giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm này.

Viêm đa khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác

Viêm đa khớp dạng thấp ảnh hưởng đến da

Người bị viêm đa khớp dạng thấp có thể xuất hiện những hạt hay cục nổi lên khỏi bề mặt da. Những nốt này không đau, không di động và có thể xuất hiện ở khuỷu tay, mắt cá chân và ngón tay gọi là nốt thấp. Chúng có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển chậm. Các nốt này có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh viêm khớp dạng thấp đang trở nên tồi tệ hơn. Chúng cũng có thể hình thành ở những cơ quan nội tạng như phổi và tim.

Ngoài ra, người bị viêm đa khớp dạng thấp có thể bị viêm các mạch máu, tạo ra các đốm như vết loét trên da. Khi bệnh ảnh hưởng đến các động mạch lớn hơn, nó có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh, các vấn đề khi sử dụng tay hoặc chân hoặc tổn thương các cơ quan nội tạng.

Nốt thấp xuất hiện dưới da khi tình trạng bệnh tiến triển nặng

Hậu quả của viêm đa khớp dạng thấp ở mắt

Viêm đa khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến mắt theo một số cách. Viêm thượng củng mạc là tình trạng viêm của lớp màng mỏng bao phủ lòng trắng của mắt, là hiện tượng phổ biến. Bệnh thường nhẹ, nhưng mắt có thể đỏ và đau. Viêm màng cứng mắt đặc trưng bởi tình trạng viêm của lòng trắng của mắt, nghiêm trọng hơn và có thể dẫn đến mất thị lực.

Viêm đa khớp dạng thấp cũng gây hội chứng Sjogren – là một rối loạn miễn dịch tự nhiên, xảy ra ở 10-15% người bệnh. Hội chứng Sjogren xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các tuyến lệ đạo làm giảm bài tiết nước mắt, khiến mắt có cảm giác cay và khô. Nếu không điều trị, khô mắt có thể gây nhiễm trùng và tạo sẹo cho kết mạc.

Viêm đa khớp dạng thấp gây đau ở cổ

Viêm đa khớp dạng thấp được biết đến là nguyên nhân gây ra các cơn đau ở các khớp ngón tay và cổ tay. Nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, như cổ gây cứng cổ, đau cổ khi quay đầu.

Ảnh hưởng trên tim và mạch máu

Các yếu tố viêm này ngoài tấn công vào khớp gây tổn thương khớp còn có thể tấn công vào nhiều cơ quan khác của cơ thể, trong đó có tim mạch. Cơ chế viêm trong bệnh viêm đa khớp dạng thấp và bệnh tim tương tự nhau.Viêm màng ngoài tim, hoặc viêm màng bao quanh tim, thường phát triển trong các đợt bùng phát của viêm đa khớp dạng thấp. Mỗi đợt bùng phát sẽ khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Viêm màng ngoài tim thường xuyên có thể làm cho màng dày và căng hơn, cản trở khả năng hoạt động bình thường của tim. Các nốt thấp cũng có thể hình thành trên tim và ảnh hưởng đến chức năng của tim.

Viêm đa khớp dạng thấp có thể gây tổn thương niêm mạc mạch máu, và mảng bám thừa cơ tích tụ. Mảng chất béo này gây hẹp động mạch, làm tăng huyết áp và giảm lưu lượng máu đến tim và các cơ quan khác.

Viêm niêm mạc mạch máu tạo cơ hội cho mảng bám tích tụ

Viêm đa khớp dạng thấp gây bệnh máu

Viêm đa khớp dạng thấp hoặc một số loại thuốc điều trị bệnh này có thể khiến cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu máu. Các triệu chứng thiếu máu bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Nhịp tim nhanh hoặc không đều
  • Khó thở
  • Chóng mặt
  • Nhức đầu
  • Chuột rút chân
  • Mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.

Tăng tiểu cầu là một biến chứng khác của viêm đa khớp dạng thấp. Điều này xảy ra khi tình trạng viêm dẫn đến lượng tiểu cầu cao trong máu. Tiểu cầu giúp đông máu để cầm máu, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các tình trạng như đột quỵ, đau tim hoặc cục máu đông trong mạch máu.

Các vấn đề về phổi

Viêm đa khớp dạng thấp có thể gây viêm màng phổi, một tình trạng làm cho việc thở trở nên đau đớn. Các nốt thấp khớp cũng có thể hình thành trong phổi. Chúng thường vô hại nhưng có thể dẫn đến các vấn đề như xẹp phổi, ho ra máu, nhiễm trùng hoặc tràn dịch màng phổi.

Các bệnh phổi kẽ, liên quan đến sẹo mô phổi và tăng áp phổi có thể là các biến chứng của viêm khớp dạng thấp.

Loãng xương

Loãng xương làm cho xương xốp và mỏng, vì vậy chúng dễ bị gãy hơn. Những người bị viêm đa khớp dạng thấp có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Các triệu chứng của bệnh loãng xương bao gồm đau lưng, tư thế khom lưng, lưng trên cong và gãy xương, giảm chiều cao.

Bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy viêm đa khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên khoảng 50%. Và bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, bao gồm viêm đa khớp dạng thấp và các vấn đề liên quan, lên khoảng 20%.

Viêm khớp dạng thấp làm tăng đáng kể nguy cơ mắc tiểu đường

Nhiễm trùng

Viêm đa khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ và tần suất bị nhiễm trùng. Nguyên nhân có thể là do chính tình trạng bệnh hoặc do thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng để điều trị bệnh.

Ngăn ngừa hậu quả của viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc Đông y

Trong Đông y, chứng phong tê thấp được miêu tả gần nhất với bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Thuốc Đông y đặc trị viêm đa khớp dạng thấp hoạt động theo cơ chế vừa tăng cường nội lực của cơ thể giúp mạnh gân cốt, vừa cải thiện triệu chứng hiệu quả. Do đó người bệnh dễ chịu hơn, bệnh ít tái phát hơn, và không tiến triển nặng gây hậu quả trên các cơ quan khác.

Phan Thu

Phong Tê Thấp NHẤT NHẤT

Thuốc có tác dụng trừ tê thấp, đau nhức, sưng khớp.

Dùng điều trị các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buốt chân tay.