Nhận biết ngay các nguyên nhân gây đau cứng khớp ngón tay và cách điều trị

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau cứng khớp ngón tay. Tình trạng đau cứng khớp ngón tay ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt hàng ngày. Tìm hiểu cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Cứng khớp ngón tay gây ảnh hưởng lớn tới các hoạt động hàng ngày

Tổng hợp các nguyên nhân dẫn tới đau cứng khớp ngón tay

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tê cứng khớp ngón tay có thể do các tác động từ bên ngoài tới khớp và các mô liên kết ở tay. Hoặc bạn cũng có thể bị cứng khớp ngón tay sau phẫu thuật hoặc chấn thương.

Dưới dây là một số nguyên nhân thường gặp gây tê cứng khớp ngón tay.

Viêm khớp

Viêm khớp làm ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trên cơ thể, bao gồm cả khớp ngón tay. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm khớp bao gồm cứng, đau và sưng khớp.

Tuy nhiên trên thực tế có nhiều dạng viêm khớp khác nhau. Cụ thể gồm có:

 • Viêm xương khớp (OA): Viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất. Nguyên nhân là do sự hao mòn xảy ra đối với khớp do bị lão hóa, hoạt động quá mức hoặc chấn thương. Các khớp thường bị viêm ở bàn tay gồm:
 • Nơi ngón cái và cổ tay gặp nhau
 • Gần đầu ngón tay
 • Giữa khớp các ngón tay
 • Viêm khớp dạng thấp (RA): Đây là một bệnh tự miễn trong đó hệ miễn dịch tấn công các mô khớp. Viêm khớp dạng thấp thường bắt đầu ở các khớp nhỏ của cơ thể bao gồm cả những khớp ở bàn tay. Thường cả hai tay đều sẽ bị cứng khớp ngón tay bởi viêm khớp dạng thấp.
 • Viêm khớp vảy nến (PsA): Cũng tương tự như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến cũng xảy ra do tình trạng tự miễn dịch. Viêm khớp vảy nến gây đau và sưng khớp ngón tay kèm theo viêm da và các mảng da có vảy (do bệnh vảy nến gây ra). Thường bệnh sẽ xảy ra ở các khớp ngón tay và khớp ngón chân.

Viêm bao gân

Viêm bao gân là thuật ngữ chỉ ngón tay cái và ngón tay bật. Đây là tình trạng các mô xung quanh gân ở các ngón tay trở nên sưng to khiến ống mà gân chạy qua co lại và khiến ngón tay bị tê cứng. Do đó khi ngón tay bị ảnh hưởng nên cử động khó khăn và đau đớn.

Trong một số trường hợp ngón tay bị kẹt ở tư thế uốn cong. Trường hợp này thường có thể khiến bạn phải dùng bàn tay còn lại của mình để giúp duỗi thẳng ngón tay ra. Tình trạng bị khóa hoặc tê cứng khớp ngón tay có thể tệ hơn sau một thời gian dài không sử dụng khớp ngón tay như khi thức dậy vào buổi sáng.

Viêm bao gân có thể do các hoạt động liên quan tới việc sử dụng ngón tay cái quá nhiều và thường xuyên.

Bệnh cũng có thể xảy ra do ảnh hưởng của các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường hoặc hội chứng ống cổ tay. Một số bệnh tự miễn dịch khác như viêm khớp dạng thấp như RA có thể gây viêm góp phần vào các triệu chứng.

Chấn thương khớp ngón tay

Căng cứng khớp ngón tay cũng có thể xảy ra khi bạn bị thương ở tay. Một số nguyên nhân phổ biến của chấn thương tay bao gồm như ngã hoặc chấn thương khi chơi thể thao.

Các phương pháp điều trị cứng khớp ngón tay

Để điều trị đau cứng khớp ngón tay cần tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh

Để điều trị hiệu quả khi bị đau cứng khớp ngón tay thì bạn cần xác định được chính xác:

 • Nguyên nhân gây ra đau và tê cứng khớp ngón tay
 • Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng bạn gặp phải và ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày như thế nào
 • Tuổi tác và sức khỏe tổng thể

Đầu tiên bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị bằng cách dùng thuốc và tập thể dục trị liệu. Khi các phương pháp này không hiệu quả bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật.

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc không kê đơn có thể giúp giảm đau cứng khớp ngón tay do viêm. Bạn có thể lựa chọn các thuốc chứa các thành phần:

 • Ibuprofen (Advil, Motrin)
 • Naproxen (Aleve)
 • Aspirin
 • Acetaminophen (Paracetamol)

Nếu như tê cứng khớp ngón tay là do viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp vảy nến, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm bớt các triệu chứng. Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ giúp ngừa tổn thương khớp.

Nẹp và bó bột

Dùng nẹp ngón tay giúp ổn định khớp ngón tay giảm đau hiệu quả

Sử dụng nẹp và bó bột giúp ổn định khớp và có thể được đeo khi bị đau cứng khớp ngón tay. Chúng cũng thường được sử dụng trong các trường hợp cứng khớp ngón tay do phẫu thuật hoặc chấn thương. Đeo nẹp hoặc bó bột quá lâu cũng có thể khiến các cơ bắp bị yếu đi vì vậy có khả năng bạn sẽ cần phải thực hiện các bài tập vật lý trị liệu khi tháo ra.

Tiêm steroid

Tiêm steroid có thể giúp giảm viêm ở khớp khi sử dụng thuốc không có hiệu quả. Những mũi tiêm này có khả năng giảm bớt tình trạng cứng và đau do viêm trong vài tuần.

Tuy nhiên tiêm steroid chỉ nên giới hạn vì tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Tiêm quá nhiều steroid dễ gây suy yếu gân và dây chằng.

Phẫu thuật

Khi các phương pháp điều trị trên không có tác dụng giảm bớt tình trạng cứng khớp ngón tay bác sĩ có thể khuyên bạn phẫu thuật. Thủ thuật này sẽ được thực hiện dựa vào nguyên nhân gây ra đau cứng khớp ngón tay.

Sau khi phẫu thuật thì bàn tay sẽ bị bất động một thời gian bằng cách nẹp và bó bột cho tới khi lành lại. Sau đó bạn vẫn cần phải thực hiện bài tập để phục hồi chức năng và chuyển động tay trở lại bình thường.

Thay đổi thói quen sống giúp giảm đau cứng khớp ngón tay tại nhà

Có thể siết quả bóng rồi thả lỏng cơ tay để luyện tập cho các khớp ngón tay

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng giúp bàn tay và các ngón tay hoạt động linh hoạt hơn. Khi bị cứng khớp ngón tay cũng nên nghỉ ngơi tránh vận động các khớp này.

Để luyện tập cho bàn tay và các khớp ngón tay bạn có thể sử dụng bóng xốp mềm. Siết chặt quả bóng sau đó thả lỏng cơ tay của bạn.

Ngoài ra bạn có thể thay đổi một số thói quen liên quan tới sử dụng ngón tay trong các hoạt động hằng ngày để tránh cho ngón tay làm việc quá nhiều. Ví dụ như:

 • Sử dụng khóa hoặc dây buộc để thay thế các loại cúc trên quần áo
 • Thêm phụ kiện vào tay nắm cửa để xoay dễ dàng hơn
 • Sử dụng công tắc đèn để chạm vào đế đèn thay vì phải vặn công tắc
 • Sử dụng các đồ dùng gia đình như nồi, chảo, bát đĩa, cốc nhẹ hơn.

Sử dụng thuốc Phong Tê Thấp Đông y thế hệ 2 giúp giảm đau cứng khớp ngón tay

Sử dụng thuốc Tây hoặc tiêm steroid để điều trị giảm đau cứng khớp ngón tay sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng. Mặt khác nếu dùng phương pháp này để điều trị lâu dài sẽ tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hại.

Chính vì thế mà hiện nay nhiều người bệnh có xu hướng chuyển sang sử dụng thuốc Đông y. Đối với người bệnh đau cứng khớp ngón tay do viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp có thể ưu tiên sử dụng thuốc Phong tê thấp Đông y.

Kết hợp các thảo dược thuốc Phong tê thấp Đông y thế hệ 2 giúp trừ tê thấp, đau nhức sưng khớp giúp giảm đau cứng khớp ngón tay hiệu quả. Hiện nay sản phẩm đã được sản xuất bởi nhà máy chuẩn GMP-WHO và phân phối rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Minh Tâm

Phong Tê Thấp NHẤT NHẤT

Thuốc có tác dụng trừ tê thấp, đau nhức, sưng khớp.

Dùng điều trị các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buốt chân tay.