Vai trò của Đông y trong điều trị bệnh thoái hóa khớp háng

Bệnh thoái hóa khớp háng gây đau đớn, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc hàng ngày, nặng hơn có thể dẫn đến tàn phế. Điều trị thoái hóa khớp háng bằng thuốc Đông y đã được chứng minh tính an toàn và hiệu quả thực sự.

bệnh thoái hóa khớp háng
Điều trị thoái hóa khớp háng bằng thuốc Đông y bí truyền

Bệnh thoái hóa khớp háng là gì?

Thoái hóa khớp kháng là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi do hậu quả của quá trình mài mòn kéo dài theo thời gian. Bệnh nhân thoái hóa khớp háng thường có biểu hiện đau đớn kéo dài do quá trình mài mòn làm cho cấu trúc khớp háng biến đổi, nặng hơn còn thể dẫn đến tàn phế và ảnh hưởng nghiêm trọng nên sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Vì vậy, bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng nên khám và điều trị sớm để giảm tình trạng đau đớn cũng như khả năng dẫn đến tàn phế.

bệnh thoái hóa khớp háng
Thoái hóa khớp háng – bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi

Dấu hiệu thoái hóa khớp háng dễ nhận biết

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng thường có các dấu hiệu sau đây:

 • Bệnh nhân đi lại khó khăn, thường đi khập khiễng.
 • Bị đau vùng bẹn, đau có thể lan xuống đùi, sau mông và cả khớp gối. Thường đau tăng lên khi cử động hoặc đứng lâu.
 • Thường xuyên cảm thấy tê cứng và mỏi khi co duỗi khớp háng.
 • Xuất hiện những cơn đau nhói mỗi khi vận động xoay người, gập người hoặc dạng háng, khi nghỉ ngơi sẽ hết đau.
 • Giai đoạn tiến triển nặng hơn, những cơn đau xuất hiện dồn dập sau khi ngủ dậy vào buổi sáng và đau mỏi hơn về chiều tối. Cơn đau xuất hiện khi người bệnh đột ngột đổi tư thế từ ngồi sang đứng, đau nhiều khi di chuyển.

  bệnh thoái hóa khớp háng
  Bệnh nhân thường đau vùng bẹn, lan ra sau mông và lan dọc xuống đùi

Nguyên nhân thoái hóa khớp háng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp háng, chủ yếu liên quan đến vấn đề tuổi tác, chán thương hoặc hậu quả từ các bệnh lý khác. Thông thường, bệnh thoái hóa khớp háng thường do các nguyên nhân sau đây:

 • Tiền sử bị viêm khớp háng do thấp khớp, viêm khớp, viêm khớp do lao, viêm cột sống dính khớp
 • Chấn thường khớp háng do mang vác nặng, thể thao, tai nạn…
 • Do biến chứng từ các bệnh lý khác như đái tháo đường, gout…
 • Do thừa cân, béo phì lâu năm gây áp lực quá mức lên khớp háng trong thời gian dài.

Hậu quả mà thoái hóa khớp háng gây ra

Nếu không được điều trị kịp thời cơ thể dẫn đến tình trạng đau đớn và hạn chế vận động Việc ít vận động có thể dẫn đến cứng khớp lâu dần người bệnh có thể bị biến dạng và không thể đi lại, mất khả năng xoay, gấp, dạng háng dẫn đến các cơ thiếu chất dinh dưỡng bị teo cơ.

Bị tàn phế: thậm chí với người bệnh bị bệnh lâu năm không điều trị có thể dẫn tới bị tàn phế.

Điều trị bệnh thoái hóa khớp háng

Điều trị bằng Tây y

Tây y thường sử dụng các nhóm thuốc đặc hiệu để làm giảm mức độ đau đớn mà bệnh thoái hóa khớp háng gây ra, đồng thời hỗ trợ phục hồi và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm mà bệnh lý này gây ra.

 • Nhóm thuốc giảm đau: thường dùng các thuốc như Paracetamol, Ibuprofen
 • Nhóm thuốc chống viêm: sử dụng thuốc NSAIDs hoặc Corticoid.
 • Nhóm hỗ trợ phục hồi xương khớp:thường dùng các loại thực phẩm bổ sung, phục hồi sụn khớp như glucosamin, chritotin…

Tuy nhóm thuốc này giúp giảm nhanh các cơn đau do bệnh thoái hóa khớp gây ra, nhưng 2 loại thuốc giảm đau và chống viêm có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, đặc biệt là khi sử dụng kéo dài. Vì vậy, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà nên tuân theo các chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

bệnh thoái hóa khớp háng
Thuốc Tây chủ yếu điều trị giảm triệu chứng nhanh nhưng có nhiều tác dụng phụ

Phẫu thuật chữa thoái hóa khớp háng

Trường hợp bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng, các khớp xương đã bị biến dạng, dễ dẫn đến tình trạng tàn phế. Lúc này, bác sĩ thường chỉ định phương pháp phẫu thuật thay khớp háng. Phương pháp này là phương pháp phổ biến giúp người bệnh có thể sớm trở lại cuộc sống bình thường nhưng chi phí điều trị cũng ở mức tương đối cao.

Điều trị bằng Đông y

Theo Đông y, bệnh thoái hóa khớp háng được quy vào chứng tý. Nguyên nhân do ngoại hàn xâm nhập, dinh dưỡng không cung cấp đủ hoặc do dị tật gây ảnh hưởng đến khí huyết trong cơ thể. Huyết hư khí trệ gây đau nhức tê mỏi.

 • Bệnh lâu ngày làm cho can thận hư, cân thận hư không nuôi dưỡng được cân mạch xương tủy, ảnh hưởng đến huyết dịch cũng như ảnh hưởng đến sự tưới nhuần thường xuyên các bộ phận này mà gây tắc ứ gây đau hay sự lão hóa ảnh hưởng chức năng hoạt động của ngũ tạng cũng là nguyên nhân gây bệnh.
 • Do chấn thương ảnh hưởng trực tiếp đến khớp xương đến cân mạch làm huyết dịch cơ nhục gây ứ huyết và gây đau.

Đông y có nhiều bài thuốc có tác dụng ôn thông kinh lạc, hành khí hoạt huyết, bổ can thận, bố khí huyết, khu phong tán hàn trừ thấp để điều trị chứng bệnh này rất hiệu quả.

Ưu điểm đặc biệt của thuốc Đông y trong điều trị bệnh xương khớp đó là tuy không có hiệu quả nhanh như thuốc Tây nhưng lại có tác dụng lâu dài, bền vững, phù hợp với các bệnh xương khớp mạn tính như thoái hóa khớp háng.

bệnh thoái hóa khớp háng
Sử dụng Đông y trong điều trị xương khớp là một giải pháp tốt

Phong tê thấp – giải pháp cho người bệnh thoái hóa khớp háng

Phong tê thấp là bài thuốc chữa bệnh xương khớp hiệu quả kỳ diệu trong dân gian. Bài thuốc gồm 8 vị dược liệu quý không chỉ điều trị triệu chứng sưng đau viêm xương khớp mà còn tác động vào cơ địa, tăng cường chính khí trong cơ thể để dương khí không thoát ra ngoài. Nhờ vậy, kiên trì dùng thuốc một thời gian sẽ giúp ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

Thuốc Phong tê thấp hiện đã được nghiên cứu ứng dụng và sản xuất thành dạng viên nén tiện dụng. Người bị thoái hóa khớp háng có thể tham khảo sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát.

Ds. Nguyễn Minh

Phong Tê Thấp NHẤT NHẤT

Thuốc có tác dụng trừ tê thấp, đau nhức, sưng khớp.

Dùng điều trị các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buốt chân tay.