Viêm đa khớp dạng thấp thiếu niên khác gì người lớn?

Viêm đa khớp dạng thấp thiếu niên là loại viêm khớp phổ biến nhất ở trẻ em dưới 16 tuổi. Bệnh có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển xương của trẻ.

Đau nhức xương bả vai trái là bệnh rất thường gặp ở cả nam và nữ
Viêm đa khớp dạng thấp thiếu niên thường gặp ở trẻ em dưới 16 tuổi

Viêm đa khớp dạng thấp thiếu niên khác gì so với người lớn?

Sự khác biệt chính giữa viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ và người lớn là trẻ mắc bệnh sẽ nhanh khỏi hơn, trong khi người lớn thường có các triệu chứng suốt đời.

Các nghiên cứu còn cho thấy, khoảng một nửa số trẻ mắc bệnh sẽ khỏi hẳn khi đến tuổi trưởng thành. Ngoài ra, không giống như viêm đa khớp dạng thấp ở người lớn, bệnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương cũng như sự tăng trưởng của trẻ.

Một sự khác biệt khác nữa giữa trẻ em và người lớn là tỷ lệ người dương tính với yếu tố dạng thấp trong máu. Khoảng 70-80% người lớn bị viêm khớp dạng thấp có yếu tố dạng thấp, nhưng số trẻ em bị viêm khớp dạng thấp dương tính với yếu tố dạng thấp ít hơn 50%. Sự hiện diện của yếu tố dạng thấp cho thấy khả năng bệnh sẽ tiếp tục ở tuổi trưởng thành tăng lên.

viêm đa khớp dạng thấp thiếu niên
Tỷ lệ dương tính với yếu tố dạng thấp trong máu ở trẻ em thấp hơn người lớn

Triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ nhỏ

Cũng giống như người lớn, trẻ nhỏ bị viêm đa khớp dạng thấp cũng có các triệu chứng như:

  • Đau: Mặc dù trẻ có thể không kêu đau khớp, nhưng bạn có thể nhận thấy trẻ đi khập khiễng – đặc biệt là vào buổi sáng hoặc sau khi ngủ trưa.
  • Sưng khớp: Thường nhận thấy ở các khớp lớn như đầu gối.
  • Cứng khớp: Cứng khớp gây khó vận động, khiến trẻ vụng về hơn bình thường, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc sau khi ngủ trưa.
  • Sốt, sưng hạch bạch huyết và phát ban: Trong một số trường hợp, trẻ có thể bị sốt cao, sưng hạch bạch huyết hoặc phát ban, thường nặng hơn vào buổi tối.
viêm đa khớp dạng thấp thiếu niên
Sưng khớp là triệu chứng thường xuất hiện ở đầu gối

Khi nào nên đưa trẻ đi khám?

Bạn nên đưa trẻ đi khám nếu trẻ bị đau khớp, sưng hoặc cứng khớp trong hơn một tuần – đặc biệt nếu trẻ cũng bị sốt.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp thiếu niên

Viêm đa khớp dạng thấp thiếu niên xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào và mô của chính nó. Hiện giới khoa học không biết tại sao điều này lại xảy ra, nhưng có thể cả di truyền và môi trường cùng phối hợp gây ra.

Các biến chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Cần theo dõi cẩn thận tình trạng của trẻ và tìm kiếm phương pháp điều trị thích hợp. Việc điều trị sớm và tích cực có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng sau đây:

Những vấn đề về mắt

Một số dạng viêm đa khớp dạng thấp có thể gây viêm mắt. Nếu tình trạng này không được điều trị có thể dẫn đến đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và thậm chí mù lòa. Vì vậy, trẻ bị viêm đa khớp dạng thấp cũng cần đi khám mắt định kỳ.

viêm đa khớp dạng thấp thiếu niên
Viêm đa khớp dạng thấp có thể gây biến chứng viêm mắt ở trẻ

Các vấn đề về tăng trưởng

Viêm đa khớp dạng thấp thiếu niên có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển xương của trẻ. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị, chủ yếu là corticosteroid, cũng có thể ức chế sự tăng trưởng của trẻ.

Điều trị viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ nhỏ bằng thuốc Đông y

Trong Đông y, viêm đa khớp dạng thấp còn gọi là chứng phong tê thấp. Đông y điều trị phong tê thấp theo nguyên lý trị gốc bệnh: khu phong, trừ tê thấp, giúp giảm các triệu chứng đau khớp, sưng khớp, cứng khớp hiệu quả, bên cạnh đó giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, giúp cường gân, bổ cốt. Người bệnh có thể dùng thuốc lâu dài theo liệu trình mà không sợ tác dụng phụ.

DS Thu Phan

Phong Tê Thấp NHẤT NHẤT

Thuốc có tác dụng trừ tê thấp, đau nhức, sưng khớp.

Dùng điều trị các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buốt chân tay.