Giải pháp khắc phục ngay cơn đau vai lan xuống cánh tay

Đau vai lan xuống cánh tay có thể là tình trạng đáng báo động. Trong một số trường hợp, cơn đau thậm chí có thể lan đến ngực và lưng. Tìm hiểu ngay cách điều trị, giảm nhanh cơn đau.

Đau vai lan xuống cánh tay
Đau vai lan xuống cánh tay có thể do các nguyên nhân tiềm ẩn

Nguyên nhân gây đau vai lan xuống cánh tay

Vòng bít quay của vai cùng các rễ thần kinh cung cấp cảm giác cho cánh tay. Khi một vấn đề xảy ra ở vai, nó có thể khiến các rễ thần kinh đánh lừa não bộ rằng có vấn đề gì đó xảy ra với cánh tay.

Có một số vấn đề ở vai là nguyên nhân phổ biến gây đau vai và đau ở đầu cánh tay, gồm:

Do vận động sai tư thế

Việc sử dụng cánh tay và vai quá mức hay nằm hoặc ngồi quá lâu không đổi tư thế có thể khiến máu lưu thông kém, các cơ vùng vai gáy bị cứng dẫn đến đau bả vai lan xuống cánh tay.

Đau vai lan xuống cánh tay
Các công việc sử dụng vai và tay quá mức có thể gây đau vai lan xuống cánh tay

Xâm lấn vùng dưới da

Ở đầu xương cánh tay có một khoảng trống giữa vùng xương được gọi là khoảng trống dưới xương cánh tay. Đây là nơi chứa các gân của bao hoạt dịch dưới đĩa đệm và các gân của vòng bít quay. Nếu các gân bị viêm sẽ gây đau nhức ở đầu vai cũng như cánh tay.

Viêm gân

Khi gân bắp tay hoặc gân bánh chè bị viêm, nó có thể dẫn đến viêm gân. Điều này chủ yếu xảy ra do vòng bít rôto bị viêm. Người bệnh có thể nhận thấy cơn đau chạy dọc xuống cánh tay và gặp khó khăn khi đặt cánh tay ra sau lưng.

Rách dây quấn rôto

Rách trong dây quấn rôto có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân. Nó có thể là do chấn thương cấp tính hoặc do sử dụng vai lặp đi lặp lại. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết rách, nó có thể dẫn đến đau ở vai và cánh tay.

Đau nhức xương khớp

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đau mỏi vai và đầu khớp tay là do thoái hóa khớp. Nguyên nhân do hao mòn, sụn ở vai bắt đầu mòn dần theo thời gian. Cuối cùng, xương bắt đầu cọ xát với nhau, dẫn đến cứng và đau. Cơn đau này đôi khi có thể lan xuống tay.

Đau vai lan xuống cánh tay
Thoái hóa khớp vai là nguyên nhân phổ biến gây đau vai lan xuống cánh tay

Để xác định chính xác nguyên nhân gây đau vai lan xuống cánh tay, người bệnh cần đi khám để được bác sĩ tìm hiểu và điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị đau từ vai xuống cánh tay

Với các cơn đau nhẹ, có thể áp dụng một số biện pháp tại nhà như:

  • Nếu đau vai lan xuống cánh tay chỉ ở mức độ nhẹ, có thể áp dụng các bài tập giúp giảm đau, cơ căng duỗi và tăng khả năng vận động của khớp.
  • Dùng một số loại thuốc giảm đau, tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ, để giảm thiểu tác dụng phụ.
  • Bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất như vitamin E, B, C, D, calci để tăng cường sức mạnh cho hệ xương khớp.
Một số bài tập giúp giảm đau vai hiệu quả
Một số bài tập giúp giảm đau vai hiệu quả

Với các cơn đau vai lan xuống cánh tay ở mức độ nghiêm trọng hơn, bệnh nhân cần đi khám để được bác sĩ điều trị phù hợp.

Nếu cơn đau có nguyên nhân do các bệnh lý xương khớp, cột sống, việc kết hợp điều trị Đông và Tây y sẽ mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm Tây y, bệnh nhân có thể kết hợp châm cứu, dưỡng sinh để phục hồi chức năng khớp.

Tây y có ưu điểm mang lại hiệu quả nhanh, tạo cảm giác dễ chịu cho người bệnh, tuy nhiên hầu hết các loại thuốc khi dùng lâu dài đều tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ và nguy cơ với dạ dày, gan, thận.

Bên cạnh thuốc Tây, người bệnh có thể dùng thuốc Đông y để điều trị. Đông y mang lại nhiều ưu điểm trong điều trị các bệnh đau do xương khớp đặc biệt phù hợp với các bệnh lý mạn tính, cần điều trị trong thời gian dài. Đông y không chỉ cải thiện triệu chứng mà còn chú trọng nâng cao chức năng của các tạng phủ, do vậy hiệu quả lâu dài, bền vững và giúp hạn chế bệnh tái phát.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm Đông y điều trị bệnh xương khớp, tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng mang lại hiệu quả cao. Bệnh nhân nên chọn lựa các sản phẩm có nguồn gốc sản xuất uy tín, có thương hiệu để đảm bảo hiệu quả, an toàn khi sử dụng.

DS. Phan Hiền

Phong Tê Thấp NHẤT NHẤT

Thuốc có tác dụng trừ tê thấp, đau nhức, sưng khớp.

Dùng điều trị các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buốt chân tay.

Tag đau vai