8 dấu hiệu của viêm đa khớp dạng thấp ở giai đoạn đầu

Nhận biết sớm các dấu hiệu của viêm đa khớp dạng thấp ở giai đoạn đầu và điều trị kịp thời giúp ngăn chặn diến tiến nặng hơn của bệnh và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

dấu hiệu của viêm đa khớp dạng thấp
Điều trị sớm viêm đa khớp dạng thấp giúp phòng ngừa biến chứng của bệnh

Một số dấu hiệu của viêm đa khớp dạng thấp ở giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn sang các vấn đề sức khỏe khác. Do vậy, nhiều trường hợp thấy các triệu chứng điển hình thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, gây khó điều trị và tốn kém chi phí.

Để nhận biết các dấu hiệu của viêm đa khớp dạng thấp, cần chú ý các biểu hiện sau:

1. Mệt mỏi

Trước khi xuất hiện các triệu chứng khác, người bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể cảm thấy vô cùng mệt mỏi và thiếu năng lượng, chán nản khi làm một việc gì đó. Đây có thể là phản ứng của cơ thể với tình trạng viêm ở các khớp. Cảm giác mệt mỏi có thể đến trước khi bắt đầu các triệu chứng khác vài tuần hoặc vài tháng.

Cảm giác mệt mỏi gây ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động hàng ngày, các mối quan hệ giao tiếp, gây suy giảm ham muốn tình dục và năng suất làm việc.

dấu hiệu của viêm đa khớp dạng thấp
Mệt mỏi là một trong những triệu chứng xuất hiện đầu tiên khi bị viêm đa khớp dạng thấp

2. Sốt nhẹ

Sốt nhẹ là một trong những dấu hiệu của viêm đa khớp dạng thấp ở giai đoạn đầu. Tình trạng viêm tại các khớp khiến người cảm thấy mệt mỏi và thân nhiệt tăng lên đôi chút.

3. Giảm cân

Giảm cân là ảnh hưởng gián tiếp của tình trạng viêm. Người bệnh bị sốt và mệt mỏi có thể dẫn đến chán ăn và sụt cân.

4. Cứng khớp vào buổi sáng

Cứng khớp có thể xảy ra tại một hoặc hai khớp nhỏ, thường ở ngón tay, có thể kéo dài vài phút, vài giờ, xuất hiện trong vài ngày.

Ngoài cảm giác cứng ở các khớp, cảm giác cứng chung toàn cơ thể cũng là dấu hiệu ban đầu của viêm đa khớp dạng thấp. Triệu chứng này thường xuất hiện sau một thời gian dài không vận động như thời điểm sau khi ngủ dậy hoặc ngồi quá lâu.

dấu hiệu của viêm đa khớp dạng thấp
Cứng khớp thường xuất hiện sau thời gian dài không vận động

5. Đau khớp

Đau khớp ở bàn tay và bàn chân là dấu hiệu ban đầu điển hình của viêm đa khớp dạng thấp. Ở bàn tay, khớp ở giữa và ở gốc các ngón tay có thể bị đau khi ấn vào hoặc khi cử động. Ở bàn chân, các khớp ở gốc các ngón chân có thể bị mềm. Cảm giác đau nhức này có thể khiến người bệnh đi kiễng gót hoặc nhấc ngón chân lên khi đi bộ.

6. Giảm phạm vi chuyển động

Trong giai đoạn đầu của viêm đa khớp dạng thấp, người bệnh có thể gặp khó khăn khi uốn cong cổ tay ra sau. Điều này là do tổn thương các khớp gây ảnh hưởng đến dây chằng và gân, cản trở các chuyển động bình thường.

7. Tê buốt chân tay

Nguyên nhân gây tê buốt chân tay là do các khớp bị viêm chèn ép các dây thần kinh. Người bệnh có cảm giác rất khó chịu ở các đầu ngón tay, ngón chân. Nhiều khi nửa đêm giật mình thức giấc, thấy tay hoặc chân như mất cảm giác, rồi lại có lúc như có kim châm, cảm giác có kiến bò làm cho người bệnh bị mất ngủ.

8. Đau mỏi ở các khớp đối xứng nhau

Nếu xảy ra hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng, sưng, nóng, đỏ, đau ở các khớp nhất là các khớp nhỏ và nhỡ như khớp bàn, ngón tay, cổ tay, mắt cá chân và đối xứng ở hai bên cơ thể, thì đó là dấu hiệu cảnh báo viêm đa khớp dạng thấp.

Viêm đa khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến các khớp đối xứng ở hai bên cơ thể

Ngoài các dấu hiệu điển hình trên, trong giai đoạn đầu của viêm đa khớp dạng thấp, người bệnh còn có thể cảm thấy một số triệu chứng khác như:

  • Khô miệng
  • Mắt khô, ngứa, chảy nước mắt
  • Khó ngủ

Hãy đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu trên. Ở giai đoạn sớm của viêm đa khớp dạng thấp, việc sử dụng thuốc Đông y trong điều trị mang lại hiệu quả cao trong việc giảm triệu chứng và ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng hơn, đồng thời gần như không có tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

Để lựa chọn được thuốc Đông y trị viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả, người bệnh nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc uy tín, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với nguồn dược liệu chất lượng cao. Tiêu biểu trong số đó là thuốc Phong Tê Thấp Nhất Nhất do Dược Phẩm Nhất Nhất sản xuất – doanh nghiệp vừa nhận được Giải Vàng Chất lượng Quốc gia, giải thưởng do Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

DS Phan Thu

Phong Tê Thấp NHẤT NHẤT

Thuốc có tác dụng trừ tê thấp, đau nhức, sưng khớp.

Dùng điều trị các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buốt chân tay.