Phân tích bài thuốc Đông y Phong tê thấp được nhiều người tin dùng

Bài thuốc Đông y Phong tê thấp được nhiều người bệnh đau nhức xương khớp tin tưởng lựa chọn. Bài thuốc này có chứa gì mà đặc biệt như vậy?

thuốc đông y phong tê thấp
Thuốc Đông y Phong tê thấp được đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn

Bài thuốc Đông y phong tê thấp gồm những gì?

Phong tê thấp là bài thuốc chữa bệnh xương khớp nổi tiếng, đã được ghi trong Dược điển. Bài thuốc này là sự tổng hòa của 8 vị thuốc quý: Mã tiền chế, Đương quy, Đỗ trọng, Ngưu tất, Quế chi, Thương truật, Độc hoạt, Thổ phục linh.

Mã tiền chế

Theo Đông y, mã tiền có tính hàn, vị đắng, độc tính rất mạnh, vào kinh tỳ và can. Mã tiền có tác dụng chỉ thống, thông kinh lạc, tê bại, mạnh tỳ vị, trừ phong thấp và mạnh gân cốt, chuyên dùng để trị đau nhức xương khớp, bại liệt, đau tê.

Theo phân tích của y học hiện đại, mã tiền có chứa strychnine, brucine, 2 alkaloid có tác dụng chữa đau xương khớp, có tác dụng với hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, từ đó giúp tăng dẫn truyền thần kinh, giảm đau. Mã tiền còn giúp ức chế giải phóng prostaglandine E2 trong mô viêm, điều trị các bệnh xương khớp.

Đương quy

Theo Đông y, đương quy vị ngọt cay, tính ôn; vào kinh tâm, can và tỳ. Có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, dùng trong các trường hợp huyết hư (thiếu máu), phong thấp, đau bụng do tỳ vị hư hàn, đau nhức sưng nề…

Đỗ trọng

Đỗ trọng là vị thuốc được dùng từ lâu đời, chủ trị các chứng đau lưng, mỏi tê, đau xương khớp. Công dụng của đỗ trọng được ghi trong sách Bản kinh như sau: “Chủ yếu tích thống, bổ trung, ích tinh khí, kiện gân cốt, cường chí, trị âm nang ngứa chảy nước, tiểu gắt”.

Ngưu tất

Ngưu tất là vị thuốc vào kinh can, thận, chủ trị mạnh gân cốt, bổ can thận. Các thầy thuốc Đông y thường dùng ngưu tất trong các bài thuốc trị đau lưng gối, mỏi gân xương.

thuốc đông y phong tê thấp
Ngưu tất thường được dùng để chữa đau lưng, mỏi gối, tê chân tay

Quế chi

Quế là vị thuốc có tác dụng thông kinh mạch, làm ấm cơ thể, trừ độc khí bên ngoài xâm nhập, chữa đau mình, đau nhức các khớp xương, gân cơ.

Do đó, quế là vị thuốc thường có mặt trong các bài thuốc giúp chữa đau nhức xương khớp.

Thương truật

Thương truật vị cay đắng, có tính ấm, có tác dụng kiện tỳ, trừ thấp, phát hãn, minh mục. Vị thuốc này thường được dùng để trừ phong thấp, tả tiết, ẩm tích, mắt khô, quáng gà.

Độc hoạt

Độc hoạt là vị thuốc có tác dụng giảm đau và chống viêm, nên thường được dùng để điều trị các bệnh phong thấp, sưng đau xương khớp, viêm khớp dạng thấp, tê cứng, co quắp chân tay…

Thổ phục linh

Thổ phục linh là vị thuốc quý đa công dụng. Tiêu biểu trong số đó là trị đau nhức xương khớp, phong tê thấp và bệnh gút (gout). Do thổ phục linh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khử phong, trừ thấp. Phân tích của y học hiện đại còn cho thấy thổ phục linh có chứa Astilbin – đây là thành phần không thể thiếu giúp hạn chế sự phát triển của các axit uric – tác nhân hàng đầu gây nên căn bệnh gút.

thuốc đông y phong tê thấp
Thổ phục linh là vị thuốc quý chữa bệnh phong thấp và bệnh gút rất tốt

Tác dụng của thuốc Đông y phong tê thấp

8 vị dược liệu quý kết hợp với nhau, cùng bổ trợ tăng thêm tác dụng và giảm trừ độc tính, nên đã giúp bài thuốc Phong tê thấp có hiệu quả thực sự trong trừ tê thấp, đau nhức, sưng khớp.

Bài thuốc Phong tê thấp được dùng để điều trị:

  • Các bệnh viêm khớp
  • Viêm đa khớp dạng thấp
  • Thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng
  • Đau thần kinh tọa
  • Thần kinh liên sườn
  • Đau nhức xương
  • Mỏi, tê buốt chân tay

Những ai nên dùng, không nên dùng?

Bài thuốc Phong tê thấp dành cho người lớn và trẻ em trên 8 tuổi có dấu hiệu:

Thuốc Phong tê thấp không phù hợp với trẻ dưới 8 tuổi, phụ nữ có thai và đang cho con bú.

thuốc đông y phong tê thấp
Người bị sưng đau xương khớp, tê mỏi chân tay đều có thể dùng Phong tê thấp

Tương tác và kiêng kỵ khi dùng thuốc

Để tăng hiệu quả của thuốc và giảm đau xương khớp, người bệnh nên kiêng thịt gà, xôi nếp và cá đồng. Bởi những thực phẩm này có thể gây đau xương khớp và làm giảm hiệu quả khi dùng thuốc Đông y Phong tê thấp.

Lưu ý khi chọn thuốc Đông y phong tê thấp

Từ bài thuốc Phong tê thấp, đã có nhiều sản phẩm ra đời. Tuy nhiên, không phải bài thuốc nào cũng có hiệu quả cao, nhất là các sản phẩm không có thương hiệu, không có nhãn mác và không được cơ quan chức năng cấp phép.

Để lựa chọn được thuốc Phong tê thấp hiệu quả thực sự, đảm bảo tính an toàn, người bệnh nên chú ý đến đơn vị sản xuất bài thuốc này, nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất tại các công ty dược uy tín, đảm bảo quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng và phân phối đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Tiêu biểu như thuốc Phong Tê Thấp Nhất Nhất do Dược Phẩm Nhất Nhất sản xuất.

Phong Tê Thấp Nhất Nhất kế thừa và phát triển từ bài thuốc Phong tê thấp bí truyền, nghiên cứu và bào chế trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, thành dạng viên nén tiện dụng và dễ bảo quản.

Phong Tê Thấp Nhất Nhất có tác dụng trừ tê thấp, đau nhức và sưng khớp hiệu quả. Người bị viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buốt chân tay có thể tham khảo sử dụng thuốc để điều trị, ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

Vân An

Phong Tê Thấp NHẤT NHẤT

Thuốc có tác dụng trừ tê thấp, đau nhức, sưng khớp.

Dùng điều trị các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buốt chân tay.